Giấy in nhiệt hoạt động như thế nào?

Hiện nay, giấy in nhiệt được dùng khá phổ biến trong kinh doanh và giao dịch khách hàng. Các hệ thống sử dụng giấy in nhiệt có thể kể đến như: máy ATM, hệ thống POS (điểm bán), máy móc y tế, máy tính tiền, máy in mã vạch, máy fax… Tuy nhiên, nếu như trước đây giấy in nhiệt được biết đến là giấy fax thì nay nó dùng với nhiều loại máy hơn và không chỉ được gọi là giấy fax nữa.

Giấy in nhiệt hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu về giấy in nhiệt

Điểm khác nhau cơ bản giữa giấy in nhiệt và các loại giấy in khác chính là lớp hóa chất phủ trên giấy. Nhờ có kết cấu độc đáo này mà giấy in nhiệt có thể in nội dung trên đó mà không cần sử dụng mực in. Tuy nhiên, do bề mặt của giấy khá trơn nên không dùng để viết lên.

Lớp hóa chất nói trên giúp giấy dễ dàng phản ứng với nhiệt. Lớp phủ này tùy theo nhà sản xuất có thể khác nhau, một vài loại hóa chất được dùng như: Thuốc nhuộm, chất chống oxy hóa, sắc tố chèn và sáp. Những lớp hóa chất này khi tác dụng với nhiệt sẽ xuất hiện phản ứng và tạo thành những dòng chữ màu đen.

Giấy in nhiệt gồm ba lớp chủ yếu:

Lớp chất nền: Là mảnh giấy.

Lớp cơ bản: Làm từ tinh bột, gelatin, và các muối kiềm.

Lớp cuối cùng (lớp hóa chất): Đây là lớp phủ không màu làm cho giấy có được phản ứng nhiệt.

Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng mà giấy có thêm một lớp bảo vệ giúp ngăn sự phai màu hoặc nhanh hỏng. Vì giấy in nhiệt hiện nay có dạng cuộn nên các thiết bị in đã được trang bị thêm tính năng cắt giấy tự động cũng để tách các trang khi đã in xong nội dung đó.

Nguyên tắc hoạt động của giấy in nhiệt

Để tạo nội dung trên giấy in nhiệt, người ta sử dụng thiết bị in, fax với một đầu in, đầu in khi hoạt động sẽ chuyển đổi thành nhiệt điện sử dụng được. Nó tuân theo nguyên tắc của Joule. Các yếu tố làm nóng sau đó nhận được thông tin được mã hóa và tiến hành các hoạt động để tạo nội dung trên giấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo/Chat Fb:  0989 169 369
Chat Zalo
Gọi điện ngay